Những Lỗi Thường Gặp và Cách Khăc Phục Khi Sử Dụng Khóa Điện Tử

Thật hữu ích khi sử dụng khóa điện tử cho căn hộ của mình. Tuy nhiên, đôi khi, trong quá trình sử dụng sẽ có thể gặp những trục trặc không mong muốn.

Khi gặp sự cố với khóa cửa, người dùng luôn cần có sự khắc phục nhanh nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể có sự trợ giúp trực tiếp và kịp thời từ các nhân viên kỹ thuật. Và khi đó, nếu bạn tìm hiểu chút về các lỗi này thì lại hoàn toàn khắc phục nó một cách đơn giản và nhanh chóng.

Chúng tôi tập hợp những lỗi thường gặp và giải pháp cho các tình huống, bạn có thể làm từng bước với các lỗi đó. (tham khảo thêm về các lỗi khóa điện tử Samsung)

 

Khóa điện tử Samsung

 

Khóa không tự khóa cửa khi đóng cửa

  1. Kiểm tra chế độ A/M: Chế độ tự động khóa hay chế độ khóa thủ công
  2. Kiểm tra pin của khóa. Đảm bảo pin đang trong tình trạng hoạt động tốt, các cực pin khi lắp đúng cực pin trên khóa
  3. Dùng tourvit tháo mở mặt sau (phần khóa lắp trong nhà) để kiểm tra, cắm lại các giắc đấu nối. Nếu dây giắc bị xoắn, hãy tháo giắc và cắm lại cho hết xoắn.

 

Cảm nhận đầu đọc vân tay bị chậm

Khóa điện tử thường được trang bị nhiều cách thức mở khóa như mở khóa bằng vân tay, mã số, thẻ từ, hay chìa khóa cơ.

Do tính tiện lợi của việc mở khóa bằng vân tay, nên đa số các thao tác là dùng cách mở khóa bằng vân tay. Sau 1 thời gian sử dụng, bạn cảm thấy tốc độ xử lý của đầu đọc vân tay có bị chậm đi. Điều này, khả năng cao, do phần cửa sổ đầu đọc vân tay bị bám bẩn hay ẩm ướt. Dùng khăn mềm và khô để lau nhẹ phần đó.

Lưu ý, không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa để lau chùi phần đầu đọc vân tay để tránh việc oxy hóa lớp phủ bề mặt đầu đọc vân tay. Hiện nay, các khóa vân tay cao cấp giờ đây thường được thiết kế và công nghệ đọc vân rất tốt, chống bám bụi và trầy xước.

 

Khóa báo mở vân tay thành công, nhưng không mở được khóa

 

 

  • Do đầu đọc khóa cửa vân tay được thiết kế gồm 2 phần chính: 1 là module vân tay, phần còn lại là đoạn giắc cáp điện tử. Khi khóa báo hiệu vân tay đã được xác nhận, hãy lắng nghe kỹ tiếng động cơ của motor trong khóa quay. Nếu không có âm thanh motor quay, điều này có thể là do phần kết nối giữa bo mạch điện tử và motor bị lỗi. Trường hợp này, bạn hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được trợ giúp.
  • Kiểm tra cửa có bị xệ, vênh hay không. Khi cửa bị xệ, vênh sẽ làm kẹt chốt khóa giữa cánh và khung cửa. Nếu xảy ra lỗi này, hãy quan sát cửa và lựa để mở và khắc phục phần cửa.

 

Chạm vào bàn phím số nhưng màn hình không kích hoạt.

  1. Kiểm tra pin của khóa. Đảm bảo pin đang trong tình trạng hoạt động tốt, các cực pin khi lắp đúng cực pin trên khóa.
  2. Kiểm tra xem bạn có đang sử dụng chế độ CHỈ MỞ KHÓA BẰNG VÂN TAY hay không, nếu chọn chế độ này, phím mã số sẽ không kích hoạt.

 

Khóa hết pin khi người dùng ở ngoài

Các khóa điện tử đều có chế độ cảnh báo khi tình trạng pin của khóa yếu, khi đó bạn cần thay thế pin mới cho khóa (không nên kết hợp các loại pin cùng lúc, hoặc dùng cả pin cũ và pin mới với nhau).

Tuy nhiên, có thể khi chưa kịp thay pin mới, khóa đã hết sạch pin. Trường hợp này bạn hãy:

  1. Sử dụng chìa khóa cơ để mở và thay pin sau đó (nếu có chìa khóa dự phòng)
  2. Sử dụng pin dự phòng – là loại pin 9V hoặc chân sạc dự phòng (tùy thiết kế loại khóa) để mở như thông thường và thay pin sau đó.

 

khóa cửa vân tay samsung P718
Pin dự phòng khóa điện tử

 

Không xóa được vân tay hay thay đổi mật khẩu

Nhiều khóa có chế độ cài đặt vân tay hay mã số chủ, khi thay đổi, xóa vân tay bạn cần có quyền truy cập để thao tác. Hãy tham khảo các bước thực hiện trong cuốn cẩm nang sử dụng sản phẩm cho từng loại khóa.

 

Màn hình báo hiệu khóa lại nhanh chóng (LOCKED)

Hiện tượng này xảy ra khi người dùng nhập mã số hoặc vân tay đăng nhập sai nhiều lần (5 – 7 lần tùy loại khóa) khi đó khóa sẽ tự động khóa các chế độ mở. Bạn hay đợi 3 – 5 phút và thao tác lại. Đây là khóa cài đặt tính năng chống trộm, vậy nên bạn chỉ cần đợi vài phút để thao tác lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *